Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/appshare/tocrung.net/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 3
Bỗng dưng được phong chức Giáo sư vì Hói đầu |

Bỗng dưng được phong chức Giáo sư vì Hói đầu

Bỗng dưng được phong chức Giáo sư vì mắc chứng bệnh Hói đầu là một câu chuyện có thật của ông Đinh Văn Thuận, Định Công – Yên Định – Thanh Hoá. Với chức danh Giáo sư là sự phấn đấu khổ luyện nghiên cứu của nhiều người và thật vinh dự nhưng với một lão nông tri điền việc bị phong tặng danh hiệu “Giáo sư” không phải là điều ông mong muốn.

Vác cày ra đồng cũng… giáo sư

Khi tôi 33 tuổi, không hiểu sao tóc rụng dần rồi hói. Hơn 30 năm nay, tôi gắn bó với cái chức giáo sư “bất đắc dĩ”.

Cứ sáng sớm vừa ló mặt ra đường là bị gọi: “Giáo sư đi cày à?”; “Nhà giáo sư cấy hái đợt này thế nào?”; “Ruộng nhà giáo sư đã làm chưa…?”.

Thời gian đầu tôi khổ sở vì điều này lắm. Thấy ngại vô cùng, vì mình chỉ là một nông dân bình thường suốt ngày lem nhem bùn đất mà được phong hàm vượt cấp thành tận… “giáo sư”.

Một lần, đồng đội ở chiến trường cũ của tôi tổ chức gặp mặt. Hôm đó, tôi đến trễ trong khi các bạn đã đông đủ. Chưa kịp ngồi xuống ghế, bà chủ quán đã đon đả chào: “Ô! Giáo sư, đây là đồng đội của giáo sư à?”. Ngay lúc đó, tất cả các con mắt ngạc nhiên, tò mò đổ về phía tôi. Tôi không biết làm sao cả, chỉ còn biết bỏ cái mũ trên đầu và giải thích…

Khổ nhất là ngày xưa, khi người lính về quê sản xuất, phong trào nào cũng phải đi đầu. Nhiều khi cái chức giáo sư “bất đắc dĩ” kia cũng làm cho tôi áp lực. Bất cứ cuộc họp hay triển khai vấn đề gì khó, không ai làm được và không thích làm thì mọi người đều “ưu tiên” cho tôi vì là tôi là “giáo sư”.

Tôi và gia đình chủ yếu là sản xuất nông nghiệp nhưng xã đội, hay huyện có vấn đề triển khai về xây dựng, thiết kế khi giao xuống địa bàn, kiểu gì tôi cũng là người bị giao ngay. “Việc này chỉ có “giáo sư Thuận” làm được. Rồi mọi người theo bè ép tôi làm. Mà cô biết đấy, ở quê, khi được cả đội đồng ý bầu là phải làm.

Vậy là tôi căng sức, nai lưng, tôi chạy đôn chạy đáo tìm hiểu, tìm người giúp đỡ… Khổ tôi mỗi lần đứng trước bà con, cái mặt tôi thì còn trẻ mà cái đầu thì là của ông già.

Thực đến bây giờ nghĩ lại mà tôi hãy còn ám ảnh lắm.

Có phải lúc nào cũng đội mũ được đâu

Ai mách gì tôi làm đó. Thậm chí có nhiều người bày tôi bôi bùn đen, đắp bồ kết, đắp thuốc,… tôi đều làm miễn sao tóc có thể mọc. Thế nhưng không ăn thua gì.

Tôi khổ lắm với cái chức giáo sư.

Đến cuối cùng, chỉ có một bài thuốc chữa được hói, ấy là có đi đâu cũng sùm sụp cái mũ đội đầu. Rồi buộc khăn, quấn khăn,…

Nhưng không phải lúc nào cũng đội mũ, quấn khăn được, vào nhà có đám hiếu, mình đội mũ, người ta có mà lót lá chuối dắt ra, hay gặp các cụ cao tuổi, không bỏ mũ ra chào thì các cụ “quở” cho từ đầu làng đến cuối xóm. Mà bỏ mũ ra chào, thì các cụ lại bảo: “Vâng, tôi chào anh giáo sư”, nhiều lúc ngại khủng khiếp.

Mặc dù hiện nay, mấy chục năm sống với chức giáo sư “bất đắc dĩ” ấy tôi cũng đã quen phần nào, nhưng thú thật tôi chán lắm, khổ với cái chức đó lắm rồi!

Các cháu tôi cũng cứ hỏi: Ông ơi! Sao ai cũng gọi ông là giáo sư thế? Ông có phải giống các ông giáo sư trên ti vi không? Thật tôi không biết giải thích cho các cháu sao cả mà chỉ nói: “Ông là giáo sư của các cháu thôi”.

Không phải ai hói cũng thông minh

Không phải ai hói cũng thông minh, cũng giỏi. Bởi bệnh đầu hói ở nam giới bắt đầu xuất hiện khi họ bước vào độ tuổi 30. Nó là hiện tượng hoàn toàn bình thường của đàn ông.

Nếu không chú ý chữa trị sớm thì bị hói đầu. Quý ông bị mắc căn bệnh này chỉ hay bị ảnh hưởng đến tâm lý và sức khoẻ. Nhiều người không tự tin khi xuất hiện với cái đầu hói trước đối tác và khách hàng.

Hói đầu thường tập trung vào một số nguyên nhân cơ bản như: di truyền khoảng hơn 90%. Khi ngấp nghé ngũ tuần, hơn nửa trong số họ bắt đầu rụng tóc. Nếu cha bị chứng hói thì con trai sẽ thừa hưởng di truyền.

Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như: stress, nội tiết, thiếu chất sắt trong máu, lây nhiễm nấm gây ra bệnh hói đầu. Hói đầu cũng có thể do bệnh tiểu đường hoặc bệnh lupus vì những bệnh này sẽ làm cho da đầu bị nhiễm khuẩn khiến tóc không thể mọc được.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *