Deprecated: Function create_function() is deprecated in /home/appshare/tocrung.net/wp-content/themes/flatsome-child/functions.php on line 3
Hói đầu có tính di truyền cao |

Hói đầu có tính di truyền cao

Hói đầu, vô sinh, béo phì,…đều là những bệnh có tính di truyền. Hãy cùng tìm hiểu lý do dẫn đến tình trạng này trong bài viết dưới đây.

Hói đầu – một trong những bệnh có tính di truyền cao

Hói đầu có tính di truyền cao
Hói đầu có tính di truyền cao

Mặc dù chứng hói đầu xuất hiện khá phổ biến ở nam giới, song các nhàkhoa học cũng xác nhận rằng hói đầu chịu sự chi phối không nhỏ của yếu tố di truyền. Chỉ cần ở bố hoặc mẹ có mang gen quy định đặc tính này, thì ở thế hệ sau cũng có tỉ lệ di truyền chứng hói đầu rất cao. Thậm chí, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng ở một số người có mang gen “hói” hoặc ít lông, thì trên cơ thể họ cũng có các đặc tính này được biểu hiện rất rõ.

Vô sinh có tính di truyền

Di truyền đóng vai trò quan trọng trong chức năng sinh sản ở nam và nữ. Các yếu tố di truyền tác động lên tất cả các giai đoạn của hệ thống sinh sản bao gồm: hình thành giới tính, quá trình sinh giao tử (trứng và tinh trùng), cũng như những giai đoạn đầu phát triển của phôi.

Những bệnh lý có tính di truyền.
Vô sinh có tính di truyền

Các nguyên nhân di truyền thường gặp nhất ở những trường hợp vô sinh nữlà bất thường về số lượng và cấu trúc nhiễm sắc thể, và hội chứng đứt gãy nhiểm sắc thể X (Hội chứng Fragile X – FRAX). Tuy nhiên, tình trạng vô sinh ở nữ do nguyên nhân di truyền thường chiếm tỷ lệ thấp hơn so với nam. Trong các trường hợp vô sinh nguyên phát, nguyên nhân do hội chứng Turner – 45,XO chiếm tỷ lệ từ 25 – 50% (xuất hiện 1/2500 – 3500 trong các bé gái mới sinh ra). Trong những trường hợp vô sinh thứ phát thì bất thường nhiễm sắc thể chiếm tỷ lệ từ 10 – 15%.

Các trường hợp vô sinh nam do nguyên nhân di truyền chiếm tỷ lệ 10 – 15% bao gồm rối loạn nhiễm sắc thể, đột biến DNA ty thể, rối loạn di truyền đơn gen, rối loạn di truyền đa yếu tố, và bất thường di truyền dẫn đến rối loạn nội tiết. Sự bất thường di truyền được phát hiện ở những bệnh nhân nam bị thiểu tinh (oligozoospermia) và vô tinh (azoospermia) thường là những bất thường về số lượng và cấu trúc nhiễm sắc thể.

Bệnh vô sinh ở nam còn chịu tác động của các rối loạn di truyền đơn gen và các gen này di truyền theo quy luật của Mendel. Có trên 50 loại di truyền đơn gen liên quan đến vô sinh nam, và một số trong đó đã được biết rõ.

Tuy nhiên, trong tất cả các nguyên nhân di truyền thì nguyên nhân rối loạn di truyền do mất đoạn trên nhiễm sắc thể Y là nguyên nhân đặc biệt quan trọng vì nó có thể chuyển những bất thường di truyền cho thế hệ con cháu.

Bệnh béo phì có tính di truyền

Béo phì là một trong những bệnh có tính di truyền cao và kéo dài nhiều thế hệ nhất trong số các chứng bệnh di truyền. Những ông bố, bà mẹ từng mắc chứng béo phì, thì con cái của họ cũng có tỉ lệ mắc béo phì rất cao. Một điều khá dễ nhận thấy là nếu bố mẹ là những người có khả năng hấp thụ dinh dưỡng và ăn uống tốt hoặc có tính phàm ăn, thì những đứa con của họ cũng thường được thừa hưởng lại những đặc tính này.

Tính côn đồ có tính di truyền

Sự dễ nổi nóng, mất bình tĩnh cũng là một đặc điểm có tính di truyền rất cao. Nhiều nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng trong con người cũng có gen quy định “tính côn đồ”. Đây chính là gen khiến cho nhiều người luôn ở trong tình trạng dễ nóng nay, hoặc dễ có các hành vi bạo lực hơn so với những người khác.

Sự di truyền này thường xảy ra ở nam giới nhiều hơn phụ nữ. Tuy nhiên, nếu người phụ nữ thừa hưởng loại gen này, tính “táy máy” hay trộm vặt cũng thường xuất hiện nhiều hơn. Các chuyên gia tội phạm học đã từng đưa ra ý tưởng dựa vào cách phân tích gen di truyền để xác định nguy cơ gia tăng tội phạm liên quan đến bạo lực ở một số quốc gia phát triển trên thế giới, trong đó có Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *